Vietnamese English Chinese (Simplified) Arabic

Language:

Vietnamese English Chinese (Simplified) Arabic
056ab2990dbe96b1d070dae4ad11ebaf

Ẩm trà thưởng bánh – Thú vui tao nhã mùa Trăng

Ngày 12/09/2019

Vượt qua mọi giới hạn của ẩm thực, chẳng phải tự nhiên mà trà lại là thức uống được “chọn mặt gửi vàng” để thưởng thức cùng bánh Trung thu.

Bàn về điều này, nhiều chuyên gia ẩm thực cho rằng nguyên nhân đến từ vị giác. Sau khi ăn một miếng bánh ngọt, vị giác người thưởng bánh dường như chưa được thỏa mãn. Chút đắng chát của trà ban đầu tưởng sẽ làm dịu đi vị ngọt của bánh nhưng thật ra trà có cái ngọt hậu.

Dư âm đó chính là điều đặc sắc giúp kéo dài vị thơm ngọt của bánh. Cũng bởi vậy, hiếm thức uống nào thay thế được trà trong nghệ thuật dùng bánh Trung thu.

Ngày nay, dù có rất nhiều loại thức uống ra đời nhưng vào dịp Trung thu, nhiều người Việt vẫn chọn trà để tăng thêm dư vị cho mùa đoàn viên.

Không chỉ người già, lớp trẻ cũng đang dần tìm thấy những điều thú vị trong nét văn hóa xưa. Cái thú thưởng trà nghe qua những tưởng hài hòa nhưng lại hàm chứa khá nhiều mâu thuẫn. Ẩn trong từng cử chỉ thư thái khi nâng chén uống trà lại là những luân chuyển không hồi kết của suy nghĩ và chiêm nghiệm. Nhấp một ngụm trà, người trẻ như tìm được phút thảnh thơi giữa bộn bề công việc hay các mối quan hệ bạn bè, yêu đương.

Thói quen ăn bánh Trung thu đi kèm trà nóng đã trở thành nét văn hóa. Trong cái ngọt của bánh có vị đắng chát của trà. Trong sự thanh khiết của trà có sự cầu kỳ của bánh. Cũng như vậy, sự viên mãn ta mong cầu trong ngày rằm thực ra là tổng hòa của vị ngọt và trái đắng trong đời….

Tin mới nhất

Tin nhiều người đọc

Close Menu
×
×

Cart